Wednesday, December 29, 2010

Ẩn họa từ thói quen ăn nhậu nội tạng động vật

11.100kg sản phẩm động vật (xương, lưỡi, vó, tủy, chân, lòng… trâu bò các loại) vừa bị bắt giữ khi đang trong giai đoạn phân hủy và bốc mùi hôi thối. Nếu vận chuyển trót lọt, số hàng trên sẽ được đưa thẳng đến các quán nhậu ở Hà Nội.
Nhiều lần bắt được những lô hàng sản phẩm động vật, nội tạng bốc mùi khi chuẩn bị ra thị trường đồ nhậu, một cán bộ QLTT khuyên: "Người tiêu dùng cần cẩn trọng trước những loại thức ăn, đồ nhậu không rõ nguồn gốc đang được bày bán trên nhiều tuyến phố hiện nay".
Thực tế cho thấy, trên nhiều tuyến phố thuộc khu vực nội thành Hà Nội thời gian qua xuất hiện không ít các quán nhậu, kinh doanh đồ nướng vỉa hè. Số lượng các thực khách lui tới số điểm này để "thưởng thức" luôn nườm nượp - nhất là vào các ngày cuối tuần, dịp lễ Tết.
Ẩn họa từ thói quen ăn nhậu nội tạng động vật
Nội tạng động vật bốc mùi bị lực lượng chức năng thu giữ.
Phó Đức Chính, Hàng Đậu, Mã Mây, Hàng Than… là những tuyến phố tập trung nhiều quán nhậu, quán nướng hơn cả. Nói vậy cũng bởi, tối thứ 7 (ngày 25/12) vừa qua, khi có mặt tại tuyến phố Phó Đức Chính (quận Ba Đình), chúng tôi không khỏi "choáng" trước việc hàng chục quán nướng (chuyên kinh doanh nầm, thịt nướng) đang bủa vây ở nơi đây. Nhẩm tính vào thời điểm chúng tôi có mặt, số thực khách tìm đến các quán nhậu này cũng lên đến cả trăm.
Ghé vào một quán nhậu chuyên cung cấp nầm, thịt bò nướng ở đây, chúng tôi chứng kiến việc chị chủ thoăn thoắt bàn tay trần nhào thịt, bày ra đĩa rồi đưa luôn cho thực khách nướng. Nhìn vào "quy trình" này của chị chủ, chúng tôi không khỏi phát hãi vì nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Số thịt, nầm mà quầy nhậu của chị chủ này cung cấp cho thực khách đều được tẩm ướp gia vị thơm lừng. "Liệu số thịt, nầm trên có được đảm bảo. Trong khi thứ gia vị tẩm ướp kia đã át hết tất cả?".
Không chỉ có thịt bò, nầm nướng, quán nhậu kinh doanh chân, cánh gà nướng, đuôi, vó bò, nội tạng lợn… cũng được "liệt" vào diện có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao. Bởi số thực phẩm này luôn được chủ các cửa hàng tẩm ướp gia vị thơm lừng. Khi ăn vào, thực khách khó lòng nhận biết được đâu là loại thực phẩm tươi, đâu là thực phẩm quá "đát".
Liên quan đến vấn đề này, cách đây không lâu, qua quá trình điều tra, Đội QLTT số 15 (Chi cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP Hà Nội kiểm tra xe ôtô rơmoóc BKS 57L-320… tại khu vực ngã ba Pháp Vân, quận Hoàng Mai (Hà Nội). Qua kiểm tra đã phát hiện 11.100kg sản phẩm động vật (xương, lưỡi, vó, tủy, chân…trâu bò các loại) không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không có nguồn gốc xuất xứ. Đáng chú ý, tại thời điểm kiểm tra, số hàng trên đang trong giai đoạn phân hủy và bốc mùi hôi thối. Toàn bộ số hàng trên sau đó đã bị lập biên bản bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để tiêu hủy theo quy định.
Theo ông Hoàng Chí Trung - Đội trưởng Đội QLTT số 15 cho biết: Sau khi bắt giữ lô hàng trên, chủ hàng đã khai nhận số hàng trên sau khi vận chuyển trót lọt sẽ chuyển đến các quán nhậu để bán cho thực khách.
Cũng theo ông Trung, nếu lô hàng sản phẩm động vật trên không bị phát hiện thì nguy cơ người tiêu dùng ăn phải thức ăn ôi thiu, phát sinh dịch bệnh là rất cao. "Người tiêu dùng cần cẩn trọng trước những loại thức ăn, đồ nhậu không rõ nguồn gốc đang được bày bán trên nhiều tuyến phố hiện nay. Bởi nguy cơ phát sinh dịch bệnh từ những quán ăn, nhậu dạng này luôn tiềm ẩn" - ông Trung khuyến cáo.
Xteen1.net - Theo CAND

No comments:

Post a Comment